HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCD NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN
CÔNG CHỨC NHẬN HỒ SƠ
Liên kết website
Số người truy cập: 8003866
Đang online: 177
[ Ngày tạo: 03/01/2017 ]

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đã thành thông lệ hàng năm vào thời điểm này thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố Cam Ranh có nhiều biến động, lưu lượng hàng hóa trên thị trường tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng tích cực chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Đây cũng là thời điểm các hoạt động gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có cơ hội len lỏi vào thị trường. Trên cơ sở chỉ đạo của BCĐ 389 tỉnh và UBND thành phố Cam Ranh  về bình ổn thị trường hàng hóa trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đội QLTT số 3 đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đấu tranh có hiệu quả với các hành vi gian lận thương mại, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng vào thời điểm Tết Nguyên đán sắp đến.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Văn Nhịn – Đội trưởng đội QLTT số 3 thành phố Cam Ranh cho biết: “Đội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố Cam Ranh. Trong đó tập trung kiểm tra các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, quá hạn sử dụng, kiểm tra về chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như kê khai giá và niêm yết giá. Đồng thời, tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, tránh các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả”

Theo số liệu thống kế năm 2016, Đội Quản lý thị trường số 3 tiến hành gần 600 lượt kiểm tra, kiểm soát thị trường, qua đó phát hiện và xử lý 77 trường hợp vi phạm. Tham mưu cấp trên ra quyết định xử phạt với số tiền trên 300 triệu đồng. Trong đó, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là buôn bán, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại với 38 trường hợp vi phạm và VSATTP 17 trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra kiểm soát cho thấy, tình hình vi phạm tập trung ở các hành vi phổ biến như: trốn thuế; sai phạm trong đăng ký kinh doanh; buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất hàng giả, hàng nhái; không kê khai niêm yết giá; bán hàng không lập hóa đơn chứng từ.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Đội QLTT số 3 còn đã chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân và các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của nhà nước về sản xuất, kinh doanh. Trong năm, Đội đã tiến hành ký cam kết với 530 cơ sở kinh doanh không mua bán thuốc lá điếu nhập lậu, không vận chuyển, tàng trữ mua bán pháo nổ, đèn trời, đồ chơi trẻ em bạo lực và phát 1000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền về các chế tài xử phạt theo Nghị định 185 của Chính phủ, các quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả ..v..v..

Theo kế hoạch, trong thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đội QLTT số 3 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo ra sự chuyển biến tích cực, rõ nét về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật.

Anh Nguyễn Quốc Huy chủ cơ sở kinh doanh tại chợ Cam Lộc cho biết: “Sau khi được tuyên truyền về các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh, thì bản thân cơ sở tôi đã chấp hành. Trong đợt nhập hàng về bán Tết, chúng tôi luôn chọn hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ và hàng Việt chất lượng cao”.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, có thể nói rằng từ những giải pháp tích cực trong công tác phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại của Đội Quản lý thị trường số 3 và ý thức trách nhiệm của mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn sẽ góp phần từng bước ngăn chặn và đẩy lùi được tình trạng gian lận thương mại ở địa phương. Mặt khác, người tiêu dùng cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết để chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của chính mình./.

Công Nghĩa

CÁC TIN KHÁC
 

Độ ẩm:
Sức gió:
       
hot