[ Ngày tạo: 26/07/2014 ]

Sáng 25/7, HĐ KH- CN thành phố Cam Ranh do ông Trần Anh Dũng – Thành uỷ viên – PCT.UBND- CT.HĐKH-CN.TP chủ trì đã tiến hành nghiệm thu đề tài ứng dụng kỹ thuật nuôi ghép ốc hương và hải sâm trong ao đất do bà Nguyễn Thị Hương – cán bộ trạm Khuyến Nông - Khuyến Ngư - Khuyến Lâm thành phố làm chủ đề tài.

Theo báo cáo, từ tháng 6/2013, đề tài được triển khai nuôi thí điểm tại hộ ông Nguyễn Đức Nhi - ở thôn Hòa Diêm xã Cam Thịnh Đông, với diện tích 4.000 m2, thả nuôi 400.000 con ốc hương giống và 4.000 con hải sâm. Sau 5 tháng rưỡi thả nuôi, khối lượng trung bình ốc hương đạt 8,75 gam/con; tỷ lệ ốc hương sống đạt 82,5%; sản lượng thu hoạch 3.000 kg, giá bán 180.000 đồng/kg, doanh thu 540 triệu đồng. Hải sâm sau 9 tháng thả nuôi tỷ lệ sống đạt 66%, sản lượng thu hoạch đạt 1200kg, giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu 60 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư hộ nuôi còn lãi gần 256 triệu đồng. So với đề tài đăng ký, sản lượng ốc hương và hải sâm thương phẩm đều tăng; so với mô hình nuôi đơn chí phí đầu tư ít hơn, vì chỉ sử dụng thức ăn cho ốc hương, còn hải sâm ăn lọc sử dụng mùn bã hữu cơ có trong môi trường nuôi ốc hương. Mô hình nuôi ghép ốc hương và hải sâm trong ao đất còn có tác dụng làm sạch môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi ốc hương.

Qua nghiệm thu thực tế và nghe chủ đề tài báo cao cũng như góp ý của các chuyên gia phản biện, HĐKH-CN thành phố Cam Ranh đã công nhận đề tài đạt yêu cầu./.

Hồng Phước