HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCD NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN
CÔNG CHỨC NHẬN HỒ SƠ
Liên kết website
Số người truy cập: 8003923
Đang online: 224
[ Ngày tạo: 16/03/2017 ]

Thành phố Cam Ranh  hiện có hơn 64.000 lao động tham gia hoạt động kinh tế, trong đó làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp khoảng 25.640 lao động,  chiếm  40 % tổng lao động của cả thành phố. Số lao động qua đào tạo nghề chiếm khoảng 50 % . Mỗi năm  thành phố có thêm hơn 1.200  người đến tuổi lao động. Như vậy, mỗi năm sẽ có khoảng 20% - tức 240  lao động nông thôn cần được đào tạo nghề.

Trong năm 2015 thành phố  mở được 6 lớp đào tạo nghề theo Đề án 1956 cho 159 lao động nông thôn ở 6/6 xã, chỉ chiếm 13,2% so với số người đến độ tuổi lao động, tỷ lệ rất thấp. Trong số này, số người tìm được việc làm sau khi đào tạo chỉ đạt khoảng 70%.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do ở một số địa phương chưa quan tâm thường xuyên, liên tục đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Công tác điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn còn khó khăn, chưa sâu sát với nhu cầu việc làm thực tế tại địa phương và chưa gắn liền với nhu cầu lao động thực tế của các doanh nghiệp cũng như  chưa tạo điều kiện tìm việc làm cho người lao động sau khi đã được đào tạo nghề. Mặt khác, phần lớn lao động nông thôn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, họ chỉ muốn làm những công việc phổ thông, lao động giản đơn để có thu nhập ngay. Chính vì vậy, số người quan tâm đến việc học nghề chưa cao.

Thấy được hạn chế này, năm 2016 vừa qua, phòng Lao động thương bình và Xã hội thành phố Cam Ranh đã mạnh dạn thay đổi cách làm. Đó là nắm chắc nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố để có kế hoạch đào tạo nghề phù hợp, gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho học viên sau đào tạo. Ông Vũ Trọng Nghỉa, Trưởng phòng LĐ-TB và XH thành phố Cam Ranh cho biết thêm về vấn đề này:

 Năm 2016 có cái mới đó là đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo nhu cầu của các đơn vị khách hàng như Công ty May và các công ty ở Suối Dầu, khu công nghiệp Suối Dầu rồi Nhà máy đóng tàu CR thì đều có khảo sát nhu cầu. Sau đó thì phòng sẽ làm việc với trường Trung cấp nghề và UBND các địa phương để  chọn đối tượng tham gia học. Học xong thì các doanh nghiệp cam kết bố trí việc làm. Và trong năm qua thì cái đổi mới là đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động

Với cách làm này, trong năm 2016 vừa qua toàn thành phố đã mở được 5 lớp đào tạo nghề theo Đề án 1956 với 169 học viên, đạt 114,2 % kế hoạch so với chỉ tiêu giao là 148 học viên với các nghề may, xây dựng, trồng và chăm sóc cây cảnh. Tỷ lệ lao động sau học nghề có việc làm đạt 97,7%, tăng so với những năm trước 27%. Ngoài ra, phòng LĐ-TB và XH thành phố còn khảo sát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó phối hợp với Trường Trung cấp nghề  và các địa phương mở các lớp trung cấp và sơ cấp dạy các nghề may, kỹ thuật chế biến món ăn, điện công nghiệp, hàn, xây dựng, lái xe, góp phần  nâng số lao động được đào tạo nghề năm 2016 là 1.047/800 lao động, tăng 247 lao động,  đạt 130,8% kế hoạch, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề toàn thành phố từ 50 % lên 51,68 %  tăng 1,68 %  so với trước. Nhờ gắn liền đào tạo nghề với giải quyết việc làm nên sau đào tạo hầu hết học viên đều có việc làm ổn định và có thu nhập cao hơn trước, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2017 này, Phòng  LĐTB &XH thành phố Cam Ranh tiếp tục đề ra phương hướng cụ thể trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Ông Vũ Trọng Nghĩa, trưởng phòng LĐTB&XH thành phố chia sẻ:

Phương hướng năm 2017 về phía Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với trường Trung cấp nghề để làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như ngoài thành phố để nắm bắt được  nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Từ đó sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền đi xuống tất cả các xã phường. Hiện tại thì nhu cầu nghề của Cam Ranh thì cũng tương đối lớn: nhà máy đóng tàu thì khoảng 300 lao động, Công ty cổ phần may Cam Ranh đang có nhu cầu khoảng 800 lao động thì Phòng cũng đang xúc tiến làm việc với các xã phường để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng phong phú hơn để cho người chưa có việc làm tiếp cận được với nghề nghiệp, đồng thời đảm bảo luôn đầu ra khi mà học xong thì vào luôn các DN này để thực hiện. Nội dung thứ hai là sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế, Hội Nông dân thành phố để đào tạo các lớp học nghề đúng theo qui định của chương trình trên cơ chế phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể liên quan. Tiếp tục khảo sát nhu cầu việc làm của người lao động, nhu cầu tuyển dụng của các DN để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền và vận động tham gia các lớp học nghề theo qui định đảm bảo cái nguồn kinh phí mà cấp trên chi về thực hiện theo Đề án.

Trên cơ sở nhu cầu thực tế về lao động của các doanh nghiệp như  phương hướng đã đề ra, tin rằng ngày sẽ càng có thêm nhiều lao động được đào tạo nghề và có được việc làm ổn định với nghề được đào tạo, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển đi lên./.

Như Hương

CÁC TIN KHÁC
 

Độ ẩm:
Sức gió:
       
hot