Phó
Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan và các cấp chính quyền tập
trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và mùa
lễ hội Xuân Kỷ Hợi, trong đó lưu ý ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là
ngộ độc rượu.
Ảnh minh họa
Phó
Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo
của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực
phẩm, trong đó tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp về kiểm soát
chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong
sản xuất, chế biến thực phẩm vừa bảo đảm an toàn thực phẩm vừa góp phần
bảo vệ, cải thiện môi trường nông thôn.
Đồng
thời, tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm tươi
sống thông qua các giải pháp như gom dần lại, hạn chế các cơ sở giết mổ
nhỏ lẻ và thực hiện nghiêm việc xử lý chất thải, nước thải bảo đảm yêu
cầu về môi trường.
Đẩy
mạnh việc quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm được
nhập khẩu theo đường tiểu ngạch kết hợp với việc phòng, chống buôn lậu,
gian lận thương mại các loại thực phẩm này.
Chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng
Phó
Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết chấn chỉnh hoạt
động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Bộ Y tế tăng cường thông
báo, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các cơ quan báo chí
quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định của pháp luật.
Bộ
Công an tăng cường việc xử lý theo quy định của pháp luật hình sự đối
với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm chức năng.
Bộ Công Thương quản lý chặt chẽ các sàn thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng.
Tăng cường thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm
Phó
Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ở Trung ương và chính quyền các địa
phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm.
Đối với các đô thị lớn, cần coi quản lý thực phẩm trên địa bàn như quản lý đối với thực phẩm xuất khẩu.
Phó
Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, Ủy ban
nhân dân cấp tỉnh xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm an
toàn thực phẩm thay thế Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 với
các nội dung trọng tâm là hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm, phối hợp,
sử dụng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm
sạch, an toàn, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong quý II
năm 2019.
Các
Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cùng phối
hợp, khẩn trương hoàn thành hệ thống thông tin an toàn thực phẩm, tạo
công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý và giám sát của cộng đồng, hỗ trợ
cho hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp.
Ủy
ban nhân dân các tỉnh tiếp tục tăng cường năng lực cho các cơ quan chức
năng, đảm bảo phương tiện, kinh phí, nhân lực quản lý an toàn thực phẩm
trên địa bàn.
Theo baochinhphu.vn