Trong thời điểm hiện nay, việc
người tiêu dùng e ngại sử dụng thịt heo là điều có thể hiểu được. Tuy
nhiên, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo sạch, khi dịch
tả heo châu Phi được xác định chưa xuất hiện ở Khánh Hòa, hoạt động chăn
nuôi heo cũng được kiểm soát chặt.
|
Kiểm soát chặt hoạt động chăn nuôi
Bà Nguyễn Thị Hồng Phương - chủ trang
trại chăn nuôi quy mô 1.000 con heo theo công nghệ trại lạnh ở xã Cam
Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm cho biết: “Chúng tôi đã tốn thêm nhiều tiền để
tổ chức rắc vôi bột dưới đất, mua máy phun vôi tiêu độc không khí toàn
bộ khu vực chăn nuôi. Tôi cam kết mọi con heo trong chuồng vẫn khỏe
mạnh, phát triển bình thường. Nhờ tuân thủ tốt các điều kiện vệ sinh thú
y nên đàn heo vẫn an toàn. Hiện tại, trong chuồng có 1.000 con heo thịt
nhiều lứa tuổi. Ngoài ra, còn có 1 trại chuyên heo nái với 200 con và
đang có 500 con heo con diện cai sữa”.
Khi chúng tôi xin vào tham quan trang
trại, chủ trại heo cương quyết từ chối: “Bây giờ là thời điểm nội bất
xuất, ngoại bất nhập. Các anh muốn vào trại thì phải ở khu công nhân ít
nhất 2 ngày cho quen với không khí. Sau đó tiến hành các bước khử trùng,
bảo hộ mới được vào. Ngay cả tôi là chủ trại heo cũng không được vào mà
chỉ quan sát mọi việc qua hệ thống camera. Tổng mức đầu tư cho chuồng
trại và heo nái đã là 8 tỷ đồng. Chúng tôi không thể chủ quan với dịch
bệnh được. Toàn bộ heo đã được tiêm các loại vắc xin phòng bệnh, tuân
thủ tốt quy trình chăn nuôi an toàn. Đồng thời, trong tình hình hiện
nay, công nhân tăng cường tổ chức sát trùng hàng ngày cả trong và khu
vực ngoài trại”.
|
Tại thị xã Ninh Hòa, chúng tôi được
tiếp cận với trại heo thịt theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên và duy nhất
cho đến thời điểm này của tỉnh - trang trại heo của thương hiệu thịt heo
sạch Long Phát. Với quy trình có phần nghiêm ngặt hơn so với trại lạnh
thông thường, chúng tôi phải ở tại khu công nhân 1 ngày. Sau đó, thực
hiện các bước khử trùng, tiêu độc, trang bị áo quần chuyên dụng và chỉ
được vào đến khu heo thịt sắp sửa xuất chuồng. Còn các khu heo nái, heo
cai sữa… tuyệt đối không được vào. “Chúng tôi đầu tư vào đây hàng chục
tỷ đồng, nếu chẳng may xảy ra dịch bệnh, người chăn nuôi bị thiệt hại
đầu tiên và nặng nề nhất. Vì vậy, hơn ai hết, người chăn nuôi, đặc biệt
là các trang trại quy mô hàng nghìn con heo, quy trình phòng bệnh và quy
trình an toàn sinh học trong chăn nuôi được tuân thủ nghiêm ngặt nhất
nhằm kiểm soát dịch bệnh”, ông Phạm Hùng Long - chủ thương hiệu thịt heo
sạch Long Phát khẳng định. Không chỉ chăn nuôi sạch, chuỗi giết mổ và
đưa ra thị trường của heo Long Phát cũng được cơ quan thú y tỉnh khẳng
định là đạt tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn
Xuân Cường: Dịch tả heo châu Phi không lây sang người nên người dân
không nên quay lưng lại với thịt heo an toàn đang bán trên thị trường.
Các ổ dịch bùng phát đã tiêu hủy, khoanh vùng và khống chế. Để phòng
trừ, cần tập trung xử lý an toàn sinh học trong chăn nuôi, xử lý môi
trường triệt để ngay từ hộ chăn nuôi bằng cách rắc vôi bột. Cách làm này
vừa ít tốn kém, vừa hiệu quả. Thức ăn thừa cần nấu chín để bảo vệ đàn
heo. Để tránh lây lan, trục đường Quốc lộ 1 phải "khóa" thật chặt.
|
Ông Võ Ngọc Lâm - Giám đốc Công ty Cổ
phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh Khánh Hòa - đơn vị cung cấp khoảng
40% nguồn heo cho các lò giết mổ heo trong tỉnh cho biết, quy trình
chăn nuôi heo của CP từ lâu đã được đánh giá là đáp ứng tốt các tiêu
chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời điểm này, hoạt
động vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng còn được tăng cường hơn, phun
nhiều hơn, sâu hơn với tần suất dày hơn nhằm đảm bảo không để xảy ra
hoặc lây nhiễm dịch bệnh trên đàn heo. Mỗi chuyến xe của công ty đều
được phun thuốc khử trùng trước và sau khi đi chở heo tại các trại gia
công về nơi tập kết. Các chủ lò mổ đến khu vực tập kết để nhận heo về
giết mổ. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm giữa nơi chăn nuôi
và nơi giết mổ.
Không nên “tẩy chay” thịt heo sạch
Chưa đầy 20 ngày qua, Chi cục Chăn
nuôi và Thú y tỉnh đã gửi hàng chục mẫu thịt heo lấy ngẫu nhiên trên địa
bàn toàn tỉnh, gửi Chi cục Thú y vùng IV để kiểm nghiệm. Tất cả đều cho
kết quả âm tính với dịch tả heo châu Phi. “Đã có một số ổ dịch nhỏ xuất
hiện trên đàn heo. Cụ thể, từ ngày 1 đến hết 10-3, dịch lở mồm long
móng xuất hiện ở 8 hộ chăn nuôi, trong đó có 5 hộ ở Cam Lâm và 3 hộ ở
Khánh Vĩnh. 8 hộ này có tổng cộng 214 con heo. Cơ quan chức năng đã tiêu
hủy 100 con, còn 114 con bị bệnh nhẹ đang tổ chức điều trị. Các nhiệm
vụ như: xử lý vệ sinh thú y, chuồng trại, khoanh vùng ổ dịch liên tục
được thực hiện. Trong tình hình hiện nay, công tác quản lý càng được
siết chặt hơn”, ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y
tỉnh cho biết.
Đây cũng là thời điểm chính quyền địa
phương, các cơ quan liên quan và ngành Thú y đang căng sức để kiểm soát
quá trình chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt heo. UBND tỉnh
cũng đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương, sở, ngành, cơ quan chức năng
tập trung kiểm soát tình hình, diễn biến dịch bệnh trên đàn heo để kịp
thời xử lý. Toàn bộ nhân lực của ngành Thú y đều đã được tăng cường.
Trang thiết bị bảo hộ, công tác phun thuốc khử trùng môi trường chăn
nuôi, kiểm soát và nhanh chóng khống chế các ổ dịch bệnh nếu có... đều
đã được triển khai chi tiết. Tỉnh đã thành lập 2 trạm kiểm dịch động vật
tạm thời trên Quốc lộ 1 tại xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh) và Cam Thịnh
Đông (TP. Cam Ranh) để kiểm soát toàn bộ phương tiện vận chuyển heo đi
qua khu vực này.
Cục trưởng Cục Thú y Phạm Xuân Đông: Bệnh dịch tả heo châu
Phi chủ yếu xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và
an toàn sinh học không tốt, chưa xuất hiện ở các trang trại chăn nuôi
lớn, đàn lớn nhất là 587 con heo đã buộc phải tiêu hủy tại TP. Hải
Phòng.
|
Với các địa phương, ngoài nhiệm vụ nắm
chắc tình hình chăn nuôi trên địa bàn, hoạt động tuyên truyền, vận động
người chăn nuôi, người tiêu dùng ứng phó thích hợp với tình hình dịch
bệnh đã được đẩy mạnh. “Dịch tả heo châu Phi chưa xuất hiện ở Khánh Hòa.
Theo các chuyên gia, bệnh dịch này không lây qua người, cũng chưa có
bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng tỏ dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng
đến sức khỏe con người”, ông Lê Thắng nhấn mạnh.
Mặc dù dịch bệnh trên đàn heo đang
được kiểm soát chặt chẽ, nhưng thời gian gần đây, người tiêu dùng vẫn có
tâm lý lo ngại, ngưng sử dụng thịt heo. Đây là tâm lý bình thường trong
tình hình hiện nay. Nhưng thay vì tẩy chay thịt heo, người tiêu dùng
hoàn toàn có thể tìm đến những nguồn cung cấp tốt để sử dụng thịt heo
như: các cửa hàng thịt sạch, siêu thị, các cơ sở uy tín, được chứng nhận
từ cơ quan thú y... Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần chú ý hơn trong
chế biến thịt heo, không sử dụng tiết canh, thịt heo sống, heo chín
tái... nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công Định