Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025".
Ảnh minh họa
Mục
tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia
cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện
sớm, cảnh báo và có giải pháp phòng, chống; tạo điều kiện cho việc xây
dựng thành công các vùng, các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch
bệnh; góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của CGC đối với sức khỏe
cộng đồng, an ninh lương thực và các hoạt động thương mại của Việt Nam.
Cụ
thể, tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ động giám sát phát hiện sớm,
xử lý kịp thời ổ dịch và không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; ngăn
chặn không để các nhánh, các chủng vi rút mới nguy hiểm xâm nhiễm vào và
lây lan rộng ở Việt Nam; tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ tối thiểu 80%
tổng đàn thuộc diện tiêm.
Đồng
thời, xây dựng thành công các vùng, chuỗi sản xuất gia cầm, sản phẩm
gia cầm an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE, nhằm đáp ứng tiêu
dùng trong nước và xuất khẩu gia cầm, sản phẩm của gia cầm; góp phần
giảm thiểu hoặc không để phát sinh các bệnh CGC ở người do nhiễm các
chủng vi rút cúm nguy hiểm (H5 và H7).
Bảo đảm an toàn thực phẩm và dịch bệnh
Để
đạt được mục tiêu trên, nhiệm vụ đặt ra là phải phân vùng nguy cơ (cấp
huyện) để có cơ sở xây dựng các biện pháp và bố trí các nguồn lực tổ
chức các hoạt động kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm phù hợp, hiệu
quả, phù hợp với đặc điểm dịch bệnh và tình hình thực tế tại các địa
phương; tổ chức chủ động giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, không
để lây lan ra diện rộng; xác định chính xác chủng loại vi rút cúm lưu
hành để có cơ sở lựa chọn chủng loại vắc xin phù hợp cho công tác phòng
dịch bệnh CGC.
Cùng
với đó, xử lý ổ dịch CGC theo quy định của Luật Thú y và các văn bản
hướng dẫn thi hành luật; tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm thuộc
diện tiêm phòng; tiêm phòng bao vây khi xuất hiện dịch bệnh CGC.
Tổ
chức quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm
động vật; đặc biệt là kiểm soát vận chuyển qua biên giới; tổ chức phòng,
chống nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào Việt Nam; kiểm soát ấp nở
gia cầm, kiểm soát giết mổ gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn
dịch bệnh; tập trung và đẩy mạnh công tác xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi
các cơ sở chăn nuôi gia cầm, sản xuất sản phẩm gia cầm an toàn bệnh CGC
để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Tổ
chức nghiên cứu xác định đặc điểm dịch tễ và các yếu tố nguy cơ và quy
luật phát sinh, lây lan dịch bệnh, nghiên cứu kinh tế dịch tễ đánh giá
tổn thất về kinh tế, chi phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh CGC;
nghiên cứu, đánh giá lưu hành vi rút CGC; đánh giá hiệu lực và lựa chọn
chủng loại vắc xin phù hợp, hiệu quả với từng chủng, nhánh vi rút CGC.
Chú
trọng công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi
hành vi; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát hiện gia cầm bị
bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh CGC, giảm thiểu các hành vi làm dịch phát
sinh và lây lan dịch bệnh; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu
diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi; đẩy mạnh áp dụng các
biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và các biện pháp chủ động
phòng bệnh...
Theo baochinhphu.vn