Để phòng ngừa tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường.
Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Cam Ranh đã có công văn yêu cầu các trường mầm non công lập, tư thục và chủ các cơ sở GDMN ngoài công lập trên địa bàn thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, cụ thể: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các nhà trường có bếp ăn bán trú, căn tin; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa.
Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phối hợp các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các trường học; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh. Thủ trưởng các trường học hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để học sinh bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình sử dụng thức ăn tại căn tin, ăn bán trú trường quản lý./.
Lê Ngân.