CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2021
Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, Việt Nam
nói chung và Khánh Hòa nói riêng cần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa nâng
cao cảnh giác trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đảm bảo
phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò, trách
nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận
thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trong tình hình bình thường mới, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm” năm 2021 với chủ đề:
“Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
II. MỤC TIÊU
1. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn
diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của
các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực
phẩm.
2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ
sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm
tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu
nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
3. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã
hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn
thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các
cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an
toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ 15/4/2021 đến 15/5/2021.
- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn tỉnh.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ
UBND các cấp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các phòng chức năng, các tổ
chức chính trị - xã hội, đoàn thể liên quan, tích cực tham gia thực hiện, triển khai
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng
đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với chủ đề của năm 2021 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai
như sau:
1. Tổ chức triển khai “Tháng hành động”
a) Cấp tỉnh
Sở Y tế
- Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn
thực phẩm tỉnh chủ trì; các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể phối hợp với ngành
Y tế để tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm
2021.
b) Cấp huyện và cấp xã
UBND cấp huyện và cấp xã căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức (hội
nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “Tháng
hành động” tại các huyện/thị xã/thành phố và các xã/phường/thị trấn.
c) Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2021 đến 20/4/2021.
2. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm (Nội
dung chi tiết xem tại phụ lục I)
- Các sở, ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm cấp huyện và cấp xã triển khai tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện
chuyên đề về an toàn thực phẩm.
3
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia chiến
dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản
phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định
của pháp luật trên địa bàn.
- Huy động hệ thống loa truyền thanh thị trấn/phường/xã tham gia tuyên
truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo
đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo
thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật.
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các
sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương
nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét
truyền thống, đặc sản địa phương...
- Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực
phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng
cáo thực phẩm trái pháp luật
a) Đối tượng truyền thông
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm;
- Chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng;
- Người tiêu dùng.
b) Nội dung truyền thông
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Gửi tin bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại địa phương để đăng trên website của các Bộ, ngành.
3. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm” năm 2021 (Nội dung chi tiết xem tại phụ lục II)
a) Cấp tỉnh: Căn cứ kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2021 của
Trung ương và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan, Ủy
ban nhân dân tỉnh; Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao
Sở Y tế chủ trì; các sở, ngành, các đơn vị liên quan phối hợp ngành Y tế xây
dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành Tháng hành động; chuẩn bị nội
dung báo cáo của địa phương cho Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đến làm
việc; thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, tổ chức các đoàn
thanh tra, kiểm tra theo các nội dung hướng dẫn.
b) Cấp huyện: Căn cứ kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn
thực phẩm” năm 2021 của tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
chỉ đạo:
- Các phòng, ban liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra tại địa phương và
triển khai thực hiện từ tuyến huyện đến tuyến xã.
- Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện các
nội dung theo văn bản chỉ đạo của cấp trên trong Tháng hành động; đồng thời, tổ
chức đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh
ATTP đối với các cơ sở thực phẩm theo sự phân công, phân cấp trên địa bàn
quản lý; chuẩn bị nội dung làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện.
c) Yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức cần đầy đủ thành phần,
chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan,
trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý
nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực
phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm,
một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà
nước, tránh sự chồng chéo giữa các ngành, các cấp, không gây phiền hà cho cơ
sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
4. Công tác báo cáo tổng kết Tháng hành động
Kết thúc Tháng hành động năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan báo cáo
kết quả hoạt động (theo mẫu phụ lục III đính kèm) gửi về Sở Y tế (thông qua Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm, địa chỉ: khu liên cơ 2 Y tế, số 172/9 Bạch Đằng,
phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; điện thoại
0258.3527481; Email: ccatvstp.syt@khanhhoa.gov.vn) trước ngày 20/5/2021
để tổng hợp báo cáo theo quy định.
Tải nội dung Kế hoạch 979/KH-BCĐLNVSATTP tại đây