BÁO CÁO
Kết quả việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Thực hiện Công văn số 2716/UBND-KGVX ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc báo cáo quý I/2019 việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ,
UBND thành phố Cam Ranh báo cáo kết quả việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2019 như sau:
I. VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Cam Ranh đã triển khai với các nội dung cụ thể như sau:
1. Công tác chỉ đạo
UBND thành phố đã ban hành các văn bản:
- Kế hoạch số 4699/KH-UBND ngày 13/12/2018 về việc triển khai các hoạt động lĩnh vực an toàn thực phẩm thành phố Cam Ranh năm 2019.
- Kế hoạch số 353/KH-UBND ngày 25/01/2019 về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019.
- Quyết định số 618/QĐ-UBND ngày 05/3/2019 về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cam Ranh năm 2019.
2. Công tác thông tin, truyền thông
- Tổ chức truyền thông, giáo dục kiến thức ATTP, các quy định của Nhà nước về chất lượng và các điều kiện đảm bảo ATTP đến cán bộ, nhân dân, các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố và UBND các xã, phường tổ chức truyền thông, giáo dục kiến thức, phổ biến Luật ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; các quy định của Nhà nước về chất lượng và các điều kiện đảm bảo ATTP đến cán bộ, nhân dân, các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế hướng dẫn tổ chức thực hiện theo nghiệp vụ của ngành: Thực hiện việc hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, chế biến thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, thực hiện treo băng rôn tuyên truyền; hướng dẫn công chức Văn hóa xã hội các xã, phường thực hiện quản lý cơ sở thực phẩm trên địa bàn.
3. Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- UBND thành phố Ủy quyền cho Phòng Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Công văn số 2486/UBND ngày 09/7/2015 của UBND thành phố Cam Ranh. Công tác tiếp nhận – giao trả kết quả cấp giấy được tiến hành tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của thành phố và tại trụ sở Phòng Y tế đạt hiệu quả và không có vướng mắc. Số giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cấp trong quý I: 09.
- Thực hiện tốt công tác giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm; Phối hợp với Sở Y tế, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thực hiện công tác tham mưu, quản lý, thống kê, báo cáo kịp thời.
4. Công tác kiểm tra
- Kiểm tra trong dịp Tháng hành động
Tổng số đoàn kiểm tra: 16. Trong đó: . Số đoàn thành phố: 01.
. Số đoàn xã, phường: 15.
Các nhóm đối tượng được kiểm tra: Các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại địa phương.
Địa bàn kiểm tra và số cơ sở được kiểm tra:
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tháng hành động thành phố đã tổ chức kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được kiểm tra: 20 cơ sở; Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của 15 xã, phường đã kiểm tra 406 cơ sở.
Lĩnh vực nông nghiệp:
- Đối với sản phẩm thịt:
+ Số cơ sở giết mổ: tại Cam Ranh hiện có 35 cơ sở giết mổ heo, 02 cơ sở giết mổ bò và 04 cơ sở giết mổ gà. Các cơ sở này có quy mô nhỏ, công suất giết mổ thấp, tập trung chủ yếu tại đô thị, cơ sở vật chất đa phần chưa đảm bảo theo đúng quy định do đó chưa đạt các điều kiện để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Tuy nhiên để quản lý an toàn thực phẩm trong quá trình giết mổ, các cơ sở được cán bộ thú y kiểm soát thực hiện lăn dấu kiểm soát hoặc cấp Phiếu vệ sinh thú y trước khi vận chuyển ra thị trường tiêu thụ.
+ Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: đến thời điểm hiện nay, chưa phát hiện trường hợp vi phạm.
- Đối với sản phẩm rau, quả:
+ Số cơ sở sản xuất rau quả: 02 cơ sở.
Qua kiểm tra, các cơ sở đều chấp hành đúng pháp luật về đăng ký kinh doanh, các điều kiện liên quan đến kinh doanh thuốc BVTV, có niêm yết giá, hóa đơn chứng từ đầy đủ, không có cơ sở nào kinh doanh thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tình hình sử dụng các loại hóa chất, thuốc BVTV cấm, không rõ nguồn gốc và kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất, kinh doanh rau quả: đến thời điểm hiện nay, chưa có cơ sở nào kinh doanh, sử dụng hóa chất, thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.
Lĩnh vực Công thương:
- Cấp 17 Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho cá nhân, thẩm định cấp 01 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và đang tiếp tục triển khai thực hiện theo quy định.
- Tình hình kinh doanh, sử dụng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng về thực phẩm lưu thông trên thị trường:
Phối hợp Đội Quản lý thị trường số 3, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở nhằm đảm bảo các yêu cầu ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh; kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố.
II. ĐÁNH GIÁ
1. Thuận lợi
- Được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, HĐND và sự phối hợp tốt của các đơn vị liên quan từ thành phố đến xã, phường, các ban ngành, đoàn thể.
- Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm từ thành phố đến xã, phường đã được kiện toàn; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, phối hợp tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình của từng địa phương, hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm cao.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống do thành phố quản lý đã tương đối nghiêm túc chấp hành tốt các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.
2. Khó khăn, tồn tại
- Một số cấp ủy Đảng, chính quyền ở xã, phường chưa thường xuyên chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm, công tác kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố do thời gian ngắn, các đơn vị đều nhiều việc và kiêm nhiệm nên số cơ sở kiểm tra còn ít, Đoàn tập trung kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh và tham mưu xử lý kịp thời.
- Đoàn kiểm tra của các xã, phường chưa xử lý những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý (nhóm thức ăn đường phố); công tác tuyên truyền chưa được triển khai thường xuyên.
III. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI
Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Các hoạt động
- Tăng cường năng lực quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm:
+ Nâng cao nhận thức đối với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp.
+ Xây dựng 02 xã, phường điểm về an toàn thực phẩm và nhân rộng mô hình điểm ở các xã, phường.
- Tăng cường công tác tuyên truyền - giáo dục:
+ Tuyên truyền, vận động nhân dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khoẻ và cảnh giác trước những thực phẩm được khuyến cáo vi phạm về chất lượng.
+ Tăng cường công tác phổ biến pháp luật liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm đến 3 nhóm đối tượng: nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng.
+ Biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác kiểm tra; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu để sản xuất thực phẩm; giám sát các hoạt động quảng cáo về thực phẩm.
2. Các giải pháp thực hiện
- Chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tổ chức rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cán bộ, hội viên các đoàn thể và người tiêu dùng.
- Tăng cường các hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất.
- Đẩy mạnh công tác thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tổ chức hậu kiểm các cơ sở đã được cấp Giấy và chú trọng các cơ sở không thuộc diện phải cấp Giấy.
- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố: Yêu cầu các bếp ăn tập thể trường học thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
- Đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức chính trị, xã hội thành phố tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.
- UBND các xã, phường: Cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, ký cam kết đối với các cơ sở thực phẩm đã phân cấp cho địa phương quản lý; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm các qui định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo thẩm quyền để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và bảo vệ người tiêu dùng; tiếp tục duy trì công tác kiểm tra các cơ sở thực phẩm để phòng chống ngộ độc và phục vụ tốt cho nhân dân và du khách.
IV. KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT
Sở Y tế: Quan tâm bố trí biên chế cán bộ chuyên ngành an toàn thực phẩm đối với tuyến huyện./.