Bánh căn Cam Ranh
Đặc
sản Cam Ranh đầu tiên mà ta không thể không ăn khi đến đây đó là món
bánh căn nóng hổi. Còn gì thú vị hơn khi ăn chiếc bánh nóng hổi giòn
giòn chấm với bát nước dùng có vị chua chua trong cái không khí mát
mẻ của thành phố biển cơ chứ.
Bánh
căn Cam Ranh được làm từ bột gạo và mỡ hành, đi kèm với nhân bánh như:
tôm, mực, trứng cút hay thịt bằm… Nhưng bánh căn có ngon hay không ngoài
phụ thuộc vào nguyên liệu làm bánh thì còn phụ thuộc vào bát nước chấm
nữa. Nước chấm cho bánh căn thường chia ra làm 2 loại là: mắm ngọt và
mắm nêm, ăn cùng với su hào cắt nhỏ, xoài xanh, chút ớt cay cay nơi đầu
lưỡi. Bát nước chấm bánh căn không chỉ có nước mắm mà còn có thêm khá
nhiều thứ khác để tạo nên thứ nước chấm ngòn ngọt đủ để bạn có thể uống
được. Ở các quán có khá nhiều loại nước chấm cho bạn lựa như: xíu mại,
mắm xoài xanh, mắm cái…
Tôm hùm Cam Ranh
Nhiều
người ưu ái gọi đảo Bình Ba với cái tên “đảo quốc Tôm hùm”, chỉ bởi vì
nơi đây là thủ phủ của nghề nuôi tôm trong cả nước. Đến Cam Ranh, ghé
qua Bình Ba, bạn không nên bỏ lỡ những con tôm tươi rói, thịt mềm và
ngọt, vừa được bắt lên.
Ở
Cam Ranh, người ta ăn tôm hùm theo nhiều cách khác nhau; đơn giản thì
nướng, luộc, hấp còn cầu kỳ hơn thì nấu canh chua tôm, kho rim, chiên
bột… Ngoài ra, món tiết canh tôm hùm cũng là một trải nghiệm âm thực đặc
biệt bạn nên thử qua. Đây là món ăn lạ, có vị ngòn ngọt, mằn mặn ăn
chung với bánh tráng và các loại rau sống như diếp cá, xà lách, ngò gai…
Sò huyết Thủy Triều Cam Ranh
Sò
huyết được xếp vào 6 loại đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa là ‘Yến sào
hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu
Võ Cạnh, sò huyết Thủy Triều”.
Đầm
Thủy Triều là một đầm lớn ở phía bắc bán đảo Cam Ranh. Sò huyết tại đây
được xếp ngang với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang
(Thừa Thiên Huế). Sò huyết được làm thành nhiều món ăn ngon như nướng
tái, làm gỏi, nấu cháo, xào me…còn gì tuyệt vời hơn vào mỗi buổi chiều,
vừa ngắm hoàng hôn trên biển vừa được thưởng thức vị thanh ngọt của
những con sò được nướng chín tới. Đối với những ai sành ăn, sò huyết
luôn là món ăn ngon nhất. Phần béo của thịt sò, được dùng nóng cùng muối
tiêu chanh, ăn kèm rau răm có một sự hấp dẫn đáng kể.
Sá sùng Cam Ranh
Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, là một động vật thân mềm, lớn hơn trùn đất và thường sống ở các đụn cát ven biển.
Ban
đầu người ta chỉ dùng sá sùng làm các món nhậu lai rai, sau này món ăn
được nhiều người biết đến, các nhà hàng bắt đầu chú ý và tìm mua trùn
biển về chế biến. Cũng từ nó mà sá sùng trở thành đặc sản Cam Ranh lúc
nào không hay. Muốn chế biến sá sùng trước hết bạn phải cắt đầu, lộn bên
trong ra để rửa sạch ruột và chà với muối cho bớt tanh. Bạn có thể thử
tự nướng sá sùng lên để ăn rồi nhâm nhi thức uống yêu thích xem sao nhé –
đảm bảo bạn sẽ nghiện món này cho coi.
Bánh tráng xoài
Ngoài
nghề nuôi tôm hùm, vùng đất Cam Ranh cũng nổi tiếng với những vườn xoài
bao la, vàng mướt. Bạn có thể tìm thấy bánh tráng xoài ở nhiều tỉnh
thành tại Việt Nam, tuy nhiên bánh tráng xoài tại Cam Ranh có vị ngon
rất riêng và đặc biệt. Cũng giống như bánh tráng sữa Nam bộ, thưởng thức
bánh tráng xoài không cần quá cầu kỳ, phức tạp. Bạn có thể ăn trực tiếp
để cảm nhận vị thanh ngọt hòa lẫn với vị chua, thơm thơm, phảng phất
nơi đầu mũi.
Bánh hỏi lòng heo
Ở
Cam Ranh bánh hỏi lòng heo dùng để ăn sáng, món ăn này phổ biến đến mức
dù đi đến bất kì chợ lớn nhỏ nào cũng có bán. Khi ăn, bánh mới được
phết một lớp mỡ hành hoặc mỡ hẹ thái nhỏ, rắc một chút hành khô lên trên
tùy theo sở thích của từng người. Miếng bánh hỏi trắng muốt ăn vừa dai
vừa dẻo, lại có mùi thơm của gạo và hành phi.
Bánh
hỏi được ăn kèm với lòng heo và nước chấm thường là mắm được pha chút
tỏi ớt giã nhuyễn và vài giọt nước cốt chanh. Đĩa lòng ăn kèm với bánh
có đủ tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ.
Gà chỉ Cam Ranh
Những
năm gần đây, gà chỉ nổi lên như một kiểu ẩm thực mới của Cam Ranh. Mặc
dù có rất nhiều quán gà chỉ tại Cam Ranh mọc lên, tuy nhiên đã thưởng
thức gà chỉ thì phải đến các quán ở phường Cam Thuận.
Sở
dĩ gọi tên là gà chỉ (hay còn gọi là gà tự chọn) bởi vì khi khách đến
các quán ăn sẽ có quyền tự lựa chọn con gà mình muốn, quán ăn sẽ chế
biến theo yêu cầu từng vị khách. Thông thường, gà mái thịt mềm sẽ chế
biến theo những cách như luộc, hấp; gà trống nặng xương thường được dùng
để nướng. Gà có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: hấp,
luộc, nướng, nấu lá giang, nấu cháo, chiên mắm, bóp gỏi…
Một nét
thú vị ở các quán gà chỉ là phong cách trang trí và ăn uống vô cùng dân
dã. Trong thời gian chờ đợi, du khách chó thể ngả lưng ở võng, giữa vườn
cây xanh um, tươi mát, sau đó tự tay nướng thịt gà trên bàn ăn cùng gia
đình, bạn bè.
Mì Quảng Cam Ranh
Mì Quảng ở
Cam Ranh được chế biến vô cùng khéo léo, sợi mì rất mềm nhưng lại không
tạo ra cảm giác bị nhũn còn nước chấm vì nấu bằng xương nên có vị ngọt
thanh và đậm đà. Một bát mì đầy đủ thì bao gồm thịt gà, thịt lợn, tôm,
rau ăn kèm, đậu phộng, bánh tráng nước, rau xà là lách. Bạn chỉ việc
trộn đều chúng lên rồi thưởng thức bữa sáng ngon miệng của mình.
Bánh xèo mực
Bánh
xèo mực là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cam Ranh,
các quán thường bán món này vào buổi chiều tối. Bánh xèo mực tại đây nhỏ
như kiểu bánh xèo miền Trung. Nếu ở các tỉnh thành khác, trước khi cho
vào bánh, mực thường được tẩm ướp gia vị, tại Cam Ranh, mực chỉ rửa
sạch, cắt khoanh, rồi cho vào khuôn bánh đã được tráng lớp bột mỏng. Khi
ăn, từng khoanh mực vẫn tươi, giòn, ngọt và mang trọn vị biển.
Ảnh: Nongthonviet
Nước
chấm bánh xèo mực tại Cam Ranh cũng khiến thực khách nhung nhớ vị thơm
béo của hành phi, mặn nhẹ của nước cá kho. Lưu luyến nhất là hủ ớt tươi
thơm nồng mà bạn sẽ được người bán nhắc “cay lắm đấy” để bạn nhẹ tay khi
nêm. Bạn cũng có có thể yêu cầu bỏ tôm thay cho mực hoặc bỏ cả 2 thứ.
Bạn có thể thưởng thức bánh xèo mực ở các quán trong chợ hay dọc dường.