Nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và vai trò của các
cơ quan, đơn vị phối hợp trong công tác quản lý ATTP.
- Nâng cao kiến thức về phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm cho người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm đảm
bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong
sản xuất, kinh doanh thực phẩm; UBND thành phố Cam Ranh vừa ban hành Kế hoạch số 563/KH-UBND ngày 17/2/2022; Xin giới thiệu một số nội dung trọng tâm kế hoạch như sau:
Mục tiêu, chỉ tiêu chuyên môn: Số vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người trở lên/vụ < 2 vụ; tỷ lệ mắc ngộ độc
thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
- Tỷ lệ cơ sở dịch vụ ăn uống nhóm 2 đạt tiêu chuẩn ATTP đạt 85%.
- Tỷ lệ bếp ăn tập thể nhóm 2 đạt tiêu chuẩn ATTP đạt 95%; Tỷ lệ người sản xuất thực phẩm được cập nhập kiến thức về ATTP đạt
85%. ; Tỷ lệ người kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn
đường phố được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm đạt 85%. ; Tỷ lệ người quản lý thực phẩm được cập nhập kiến thức về an toàn thực
phẩm đạt 90%
Hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm: Tổ chức triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục
và truyền thông thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm, cụ thể:
2
- Tập huấn, hội nghị hướng dẫn chuyên môn ATTP, các văn bản quy phạm
pháp luật cho cán bộ làm công tác ATTP của xã, phường trên địa bàn thành phố.
- Tập huấn, hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật, kiến thức về ATTP cho
các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, cung cấp kiến thức để người
dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua
thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, thay đổi thói quen về
ATTP. Công tác truyền thông cần theo chuyên đề phù hợp với đặc điểm địa lý của
từng địa bàn như: các địa phương khu vực ven biển tập trung truyền thông liên
quan đến ngộ độc do độc tố tự nhiên từ cá Nóc, ốc bùn Bóng, ốc bùn Răng cưa,
bạch tuộc đốm xanh,.. Ngoài ra cần phổ biến 10 nguyên tắc vàng chế biến ATTP
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm
mùa nắng nóng, mùa bão lụt,… Tổ chức lễ phát động và tuyên truyền trong Tháng hành động vì ATTP,
triển khai các chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP.
- Nhân bản tài liệu truyền thông cho các nhóm đối tượng (người sản xuất
thực phẩm, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm,…). Tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã
hội trong công tác tuyên truyền để phát huy vai trò vận động và giám sát đảm bảo
an toàn thực phẩm. Huy động đài phát thanh dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên
truyền về ATTP, đặc biệt các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tháng hành
động, Tết Trung thu,… Phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường nhằm
tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP.
Hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm
- Nhằm phát hiện nhanh, cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; các cơ
quan, đơn vị chuyên môn chủ động tổ chức giám sát mối nguy, lấy mẫu thực phẩm
của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các nhóm thực phẩm
bao gói sẵn thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế đang lưu thông trên địa bàn
thành phố Cam Ranh.
- Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm thực phẩm về vi sinh, hóa học
theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành. Việc
kiểm nghiệm được thực hiện bằng test xét nghiệm nhanh hoặc gửi mẫu xét nghiệm
tại đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực để thực hiện việc xét nghiệm và tả kết quả
theo quy định.
Hoạt động điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm, khắc phục các sự cố
về an toàn thực phẩm
- Các đơn vị chuyên môn chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, trang
thiết bị, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm, bệnh phẩm,… để kịp thời ứng
phó và triển khai các biện pháp khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
3
- Kịp thời xử lý, điều tra xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm
theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006
về việc ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm” và Quyết định số
5327/2003/QĐ-BYT ngày 13/10/2003 về việc ban hành “Quy định về lấy mẫu
thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm”.
- Báo cáo nhanh và báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm thực hiện theo
quy định tại Quyết định số 3081/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế về việc
ban hành “Quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế”
Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm
- Cấp huyện: Căn cứ kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP của Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, chủ động xây dựng kế
hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên, liên tục, tránh trùng lắp, chồng chéo và
xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm
theo thẩm quyền.
+ Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các xã, phường triển khai công tác kiểm tra,
hậu kiểm về ATTP. Đối với Cấp xã, phường:
Căn cứ kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP của Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm
tra, hậu kiểm thường xuyên, liên tục, tránh trùng lắp, chồng chéo và xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm pháp luật về đảm bảo ATTP theo thẩm quyền