Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Cam Ranh vừa ban hành Kế hoạch triển khai“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Mục tiêu của Tháng hành động năm nay nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP… Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm…
Các hoạt động chính triển khai trong Tháng hành động bao gồm: Tổ chức triển khai “Tháng hành động”; Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm; hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động; công tác báo cáo tổng kết Tháng hành động.
UBND thành phố Cam Ranh giao Phòng Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố phối hợp các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2022 đạt kế́t quả tốt; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp kiểm tra, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thời gian bắt đầu triển khai từ ngày 15-4 đến 15-5 trên địa bàn toàn thành phố Cam Ranh.
Dương Thị Thanh Hương