Thực hiện Quyết định số 1810/QĐ-UBND ngày 23/6/2022 của UBND
tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông
lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Phòng Văn hóa và Thông tin hướng dẫn công tác tuyên truyền như sau:
- Tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020
của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương
thức quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm,
thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Xem nội
dung chi tiết các văn bản tại địa chỉ:
https://vanban.chinhphu.vn/default.aspx?pageid=27160&docid=199730; https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-17-2018-TTBNNPTNT-bao-dam-an-toan-thuc-pham-co-so-san-xuat-nong-lam-thuy-san402848.aspx.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về bảo đảm
an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, góp phần bảo vệ
sức khỏe và quyền lợi của người dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng
cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước
và quốc tế.
- Tăng cường thông tin đến các cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sơ
chế, chế biến nông, thủy sản về quy định của các thị trường, đặc biệt là thị
trường Trung Quốc để các cơ sở chủ động đáp ứng; về các cơ chế, chính sách
tạo động lực khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm,
thủy sản an toàn.
- Tuyên truyền vận động tổ chức, cá nhân áp dụng quy trình sản xuất kinh
doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm; áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP, VietGAP, VietGAHP, Global GAP,...); áp dụng hệ thống truy
xuất nguồn gốc điện tử; tố giác các trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh,
thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục.
- Thông tin về kết quả phân loại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo mức xếp loại A, B, C; các
điểm kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản an toàn được xác nhận; mô hình
chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông, lâm thủy sản; các hoạt động
xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn và
quảng bá, giới thiệu sản phẩm an toàn trên địa bàn thành phố.
- Đưa tin, bài phản ánh tình hình và kết quả công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản; công tác thanh tra, kiểm
tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư
nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản; công tác đấu tranh chống buôn
lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn; xử lý
nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, lưu thông các loại hóa chất, kháng sinh
cấm sử dụng trong chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng thủy sản và các hành vi đưa
tạp chất vào thủy sản tại địa phương và trên địa bàn thành phố