Văn
phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ
Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn
thực phẩm.
Ảnh minh họa
Thông
báo kết luận nêu rõ, trong thời gian qua, nhất là từ khi có giám sát
tối cao của Quốc hội, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng
Chính phủ, công tác quản lý an toàn thực phẩm được các bộ, ngành, địa
phương, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm và có sự chuyển biến tích
cực, liên tục, rõ rệt. Ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm của các doanh
nghiệp, cộng đồng nhân dân trong đó có những hộ sản xuất nhỏ lẻ và
người tiêu dùng tiếp tục được nâng lên. Các công cụ, công nghệ trợ giúp
người tiêu dùng trong đánh giá, nhận diện thực phẩm an toàn, hệ thống
các phòng kiểm nghiệm phát triển nhanh. Hoạt động sản xuất thực phẩm
sạch áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến tiếp tục được
thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ; các chuỗi sản xuất, chế biến, phân phối
thực phẩm hình thành ngày càng nhiều.
Phó
Thủ tướng yêu cầu trong thời gian còn lại của năm 2019, các bộ, ngành,
UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các
chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn
thực phẩm, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực
phẩm.
Phó
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp
với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức chương trình truyền thông về
áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm tiêu dùng trong
nước tương đương với tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu; lựa chọn một số địa
bàn trọng điểm như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các đô thị
lớn để chỉ đạo làm điểm.
Đài
Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình chuyên đề về các vi phạm
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nêu rõ tên các doanh nghiệp, cơ sở,
sản phẩm vi phạm để có lên án, phê phán từ công luận, xã hội.
Quản lý chặt chẽ mua bán thực phẩm trên mạng
Phó
Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác
thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong 6 tháng cuối năm, tăng 10% số
cơ sở được kiểm tra, thanh tra so với 6 tháng đầu năm.
Tăng
cường ứng dụng công nghệ nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động
quảng cáo, giao dịch điện tử, mua bán thực phẩm trên mạng, theo phương
thức bán hàng đa cấp. Trong đó Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, rà soát và
kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo về thực phẩm không an toàn được
quảng cáo, mua bán trên mạng và thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền
thông các trường hợp vi phạm để xử lý.
Bộ
Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, tăng cường quản lý
việc mua bán thực phẩm chức năng theo phương thức bán hàng đa cấp,
thương mại điện tử, kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo đến người
tiêu dùng và thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.
Bộ
Thông tin và Truyền thông tập trung siết chặt việc mở các trang quảng
cáo, mua bán thực phẩm, có giải pháp hữu hiệu quản lý việc sử dụng các
trang thông tin điện tử quảng cáo, mua bán thực phẩm không đúng quy
định, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm theo đúng quy định của
pháp luật.
Các
Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cùng phối
hợp, khẩn trương hoàn thành hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm.
Bộ
Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương mở chuyên mục về an toàn thực phẩm
trong Hệ tri thức Việt số hóa.
Theo baochinhphu.vn