Đây
là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh
ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo
liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh về kết quả công tác 6
tháng đầu năm 2018, diễn ra sáng 23-8.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các siêu thị, chợ đầu mối. Ảnh minh họa.
Tại
buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Tài ghi nhận những kết quả đạt được của
Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP; đồng thời đề nghị, thời gian tới các cơ
quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức
quản lý ATTP cho cấp huyện, xã, cơ sở sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh công
tác tuyên tuyền về VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để
nâng cao nhận thức cho mọi người dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử
lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; tập trung kiểm tra
các nguồn cung ứng thực phẩm cho chợ đầu mối, siêu thị; có kế hoạch giám
sát, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu, Quốc khánh 2-9, Tết Dương
lịch 2019...
6
tháng đầu năm 2018, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện
tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP; công tác thông tin truyền thông,
phổ biến chính sách pháp luật về ATTP được chú trọng thực hiện với
nhiều hình thức. Toàn tỉnh đã cấp 7 giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy,
42 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; cấp giấy chứng nhận đủ
điều kiện ATTP cho 610 cơ sở. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP
đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP tại 7.631 cơ sở, phát hiện 1.438
cơ sở vi phạm (tỷ lệ 18,84%); đã xử lý vi phạm hành chính 967 cơ sở với
tổng số tiền phạt hơn 457 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là:
Sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; sản xuất sản phẩm nước mắm không
phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố; sản xuất sản phẩm không phù hợp quy
định ATTP; vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, kinh doanh
thực phẩm hết hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP...
Tin và ảnh: BẢO ANH